Máy thu hoạch ngô liên hợp PT-B1.7

Cập nhật ngày 23/11/2014

Những năm gần đây để tránh độc canh cây lúa, việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi đã được thực hiện tại Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng thu nhập cho nông dân. Trong đó, cây ngô lai đã được đưa vào canh tác sau 2 vụ lúa tại nhiều địa phương, đạt hiệu quả khá cao. Đến nay, diện tích trồng ngô toàn vùng đạt gần 30. 000 ha. Tuy nhiên, vấn đề kỹ thuật canh tác, thu hoạch và sau thu hoạch vẫn tồn tại nhiều khó khăn.

Chỉ riêng khâu thu hoạch, việc ứng dụng cơ giới hóa đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, nhưng ở Việt Nam vẫn là vấn đề cấp thiết cần giải quyết trước áp lực thiếu hụt lao động ngày càng tăng. Mới đây, Cơ sở cơ khí Phan Tấn – huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã nghiên cứu, chế taọ thành công máy thu hoạch ngô PT-B1.7. Máy có thể thu hoạch ngô theo hàng hoặc vuông góc với hàng ngô. Máy được thiết kế trên cơ sở ứng dụng nguyên lý của máy gặt đập liên hợp hiện có. Do đó, ngoài thu hoạch ngô, máy còn được sử dụng để thu hoạch lúa khi thay đổi phần đầu máy (cụm vơ cắt chuyển). Việc chuyển đổi chức năng thu hoạch lúa và thu hoạch ngô của máy thực hiện khá đơn giản, chỉ cần 3 người thợ trong thời gian 2 giờ.  Điều này giúp các chủ đầu tư chỉ cần trang bị một máy là có thể thu hoạch được cả lúa và ngô, tăng thời gian sử dụng máy, rút ngắn thời gian thu hồi vốn. Nông dân trồng ngô cũng dễ dàng tiếp cận được dịch vụ thu hoạch thuê, giảm phụ thuộc công lao động, đáp ứng được mùa vụ trong sản xuất nông nghiệp. Chi phí trang bị thêm bộ phận chuyển đổi khi cần thu hoạch cả ngô và lúa chỉ tốn từ 40 đến 45 triệu đồng.

co-so-co-khi-Phan-Tan

Cơ sở cơ khí Phan Tấn

Ngoài ra máy cũng sử dụng như một máy tách hạt cố định với ngô bắp mà không cần bóc bẹ, năng suất cao (từ 5 đến 6 tấn hạt/ giờ), đảm bảo chất lượng hạt về độ sạch, độ vỡ hạt, độ sót.

may-thu-hoach-ngo-lien-hop-dang-lam-viec-tren-dong

Máy thu hoạch ngô liên hợp đang làm việc trên đồng

Kết quả thử nghiệm tại An Giang và Đồng Tháp cho thấy, máy làm việc ổn định, năng suất từ 0,15 – 0,35 ha/giờ tùy thuộc tình trạng ruộng ngô khi thu hoạch, độ vỡ hạt < 3%, độ sót hạt   < 2% và độ sạch > 95%. Giảm được 12 công lao động/ha so với thu hoạch truyền thống. Giảm chi phí khoảng 1 triệu đồng/ ha.

Ks.Phan Tấn Bện

Cơ sở Cơ khí Phan Tấn

Ý kiến bạn đọc