Hà Nam: huyện Kim Bảng đưa máy cấy lúa vào sản xuất

Cập nhật: ngày 11/01/2016

          Huyện Kim Bảng là huyện có nền nông nghiệp phát triển, nông dân có trình độ thâm canh cao về cây lúa nước, đang chuyển mình đi theo đường hướng áp dụng cơ giới hóa các công đoạn ngay từ khâu Gieo mạ – Cấy máy – đối với sản xuất lúa. Trước sức ép về chuyển dịch cơ cấu lao động trong nông nghiệp sang các ngành nghề khác, tạo thuận lợi cho việc tái cơ cấu nền nông nghiệp đảm bảo năng suất, chất lượng, đảm bảo an ninh lương thực gắn với thị trường, thành lập các tổ đội dịch vụ chuyên là cốt lõi trong thực hiện những cánh đồng sản xuất lớn gắn với cơ giới hóa trong nông nghiệp.

         Qua quá trình làm việc, tìm hiểu được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp các ngành về thông tin loại máy cấy đem lại năng suất lao động cao hơn trong sản xuất lúa, góp phần giảm công sức lao động, trạm khuyến nông Kim Bảng đã tìm đến sản phẩm máy cấy-máy gieo mạ HAMCO. Được đồng tình, nhất trí của các đồng chí lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Hà Nam; lãnh đạo UBND huyện Kim Bảng và sự ủng hộ tạo điều kiện của công ty TNHH máy nông nghiệp và khuyến nông Hà Nội, trạm khuyến nông Kim Bảng tổ chức buổi hội thảo đầu bờ trình diễn sử dụng máy gieo mạ, máy cấy HAMCO tại xã Văn Xá.

          Về dự hội thảo có các ông bà đại diện cho các cơ quan đơn vị:

1- Đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Hà Nam: Ông Phạm Anh Trung – Phó giám đốc trung tâm khuyến nông

2- Đại diện lãnh đạo phòng Nông nghiệp&PTNT huyện Kim Bảng: Ông Nguyễn Minh Văn- Phó phòng nông nghiệp huyện

3- Đại diện lãnh đạo địa phương: Ông Vũ Trung Tuyến- Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Văn Xá

4- Đại diện công ty TNHH máy nông nghiệp và Khuyến nông Hà Nội: Ông Nguyễn Đức Bản- Giám đốc công ty

5- Ngoài ra còn có các đồng chí là lãnh đạo cán bộ đại diện cho các cơ quan: Trung tâm Khuyến nông Hà Nam, trạm Khuyến nông các huyện, các cơ quan đoàn thể của huyện( Hội Nông dân, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh; các đồng chí là lãnh đạo đại diện thường trực Đảng Ủy-Hội đồng nhân dân-Ủy ban nhân dân; Giám đốc, phó giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp; cán bộ Khuyến nông viên cơ sở; đại diện các đoàn thể của xã; bí thư chi bộ, trưởng thôn xóm và hộ nông dân có nhu cầu quan tâm học hỏi tiến bộ kỹ thuật trong cơ giới hóa canh tác lúa.

May cay lua HAMCO tai kim bang ha nam 1

Máy cấy lúa HAMCO làm việc trên đồng tại xã Văn Xá, huyện Kim Bảng

          Các đại biểu tham quan máy gieo mạ, máy cấy lúa HAMCO làm việc thực tế trên đồng và thảo luận tại hội trường. Các ý kiến hỏi đáp của đại biểu đều được đại diện các cơ quan đơn vị giải đáp thỏa đáng. Đặc biệt, các đại biểu đều đánh giá cao chất lượng cấy của máy và phương pháp gieo mạ sân đơn giản, tiết kiệm chi phí.

May cay lua HAMCO tai kim bang ha nam 3

Ông Nguyễn Đức Bản – Giám đốc công ty HAMCO trao đổi kinh nghiệm cơ giới hóa canh tác lúa

May cay lua HAMCO tai kim bang ha nam 2

Ông Kiều Tuấn – Trạm trưởng trạm khuyến nông Kim Bảng trao đổi kinh nghiệm tại hội nghị

May cay lua HAMCO tai kim bang ha nam 5

Ông Phạm Anh Trung – Phó giám đốc trung tâm khuyến nông tỉnh Hà Nam phát biểu tại hội nghị

Máy cấy lúa HAMCO được hưởng chính sách theo quyết định số 68/2013/QĐ – TTg của thủ tướng chỉnh phủ về chính sách hỗ trợ nhắm giảm tổn thất trong nông nghiệp, được ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) cho vay vốn và hỗ trợ lãi suất (hai năm đầu không lãi, năm thứ ba trả lãi bằng 50%).

May cay lua HAMCO tai kim bang ha nam 4

Ông Trần Văn Quang chia sẻ kinh nghiệm về vay vốn và phương pháp thực hiện cấy máy tại xã Văn Xá

          Ông Trần Văn Quang, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng là người mua máy cấy lúa HAMCO đã được ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Kim Bảng cho vay vốn và hỗ trợ lãi suất theo theo quyết định số 68/2013/QĐ – TTg.

Lý  Văn Duy

Hội viên Hội cơ khí nông nghiệp Việt nam

Ý kiến bạn đọc