Dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến thức ăn gia súc quy mô 5 – 6 tấn/giờ, điều khiển tự động

  1. Tên tiến bộ kỹ thuật, công nghệ: Dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến thức ăn gia súc quy mô 5 – 6 tấn/giờ, điều khiển tự động
  2. Tác giả: TS. Nguyễn Năng Nhượng; ThS. Phạm Ngọc Tuyên; ThS. Trần Văn Đạt; ThS. Trần Hồng Thao
  3. Số và ngày quyết định công nhận: Quyết định số 1566/QĐ-CB ngày 30/9/2013 của Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và Nghề muối.
  4. Đặc tính kỹ thuật:
Day-truyen-thiet-bi-dong-bo-che-bien-thuc-gia-suc-quy-mo-5- 6-tan-gio-dieu-khien-tu-dong

Dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến thức ăn gia súc quy mô 5 – 6 tấn/giờ, điều khiển tự động

 

– Năng suất của dây chuyền

+ Sản xuất thức ăn dạng bột (Tổng hợp và đậm đặc): 4 – 7 tấn/giờ

+ Sản xuất thức ăn dạng viên (F3 – F4mm):           4 – 7 tấn/giờ

– Khối lượng mẻ trộn 1.000kg và một giờ trộn được 6 – 7  mẻ.

– Tổng công suất lắp đặt: 316,4 kW

– Hệ thống điều khiển và quản lý quá trình sản xuất: Toàn bộ hệ thống điều khiển tự động hoạt động của dây chuyền và quản lý quá trình sản xuất được chia thành 2 cấp

+ Trung tâm điều khiển quá trình chế biến

+ Hệ thống điều khiển các công đoạn sản xuất.

  1. Nguyên lý làm việc
  1. Hiệu quả kinh tế xã hội

– Sản phẩm “Dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến thức ăn gia súc quy mô 5 – 6 tấn/giờ điều khiển tự động” sau thời gian dài thử nghiệm ứng dụng trong điều kiện sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội to lớn, được các cơ sở ứng dụng đánh giá cao, cụ thể:

+ Năng suất tăng 15 – 20 % so với các dây chuyền cùng loại;

+ Chất lượng sản phẩm cao và ổn định. Độ đồng đều của sản phẩm sau khi trộn đạt 97,5 – 99,2 %, cao hơn hẳn yêu cầu là 90 – 95 %.

+ Sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường tăng nên rõ rệt;

+ Giảm được 60 – 70 % lao động;

+ Cải thiện đáng kể điều kiện làm việc cho công nhân

+ Giá thành của dây chuyền bằng 60 – 70% dây chuyền cùng loại của nước ngoài. Giảm được nguồn đáng kể cho các doanh nghiệp.

– Giúp các cở sở chủ động trong sản xuất, vì hầu hết các thiết bị trong dây chuyền do trong nước chế tạo;

– Góp phần đào tạo công nhân lành nghề, đử sức tiếp nhận các công nghệ và thiết bị tiên tiến;

– Thúc đẩy ngành công nghiệp cơ khí chế tạo trong nước phát triển.

 Hiệu quả của dây chuyền là động lực quan trọng góp phần thức đẩy ngành chăn nuôi nói chung và ngành chế biến thức ăn gia súc trong nước nói riêng phát triển vì:

– Hiện giá thành thức ăn gia súc sản xuất ở Việt Nam đang cao hơn các nước trong khu vực 15 – 20% và ảnh hưởng nhiều đến giá thành các sản phẩm chăn nuôi. Một trong những nguyên nhân chính là công nghệ và thiết bị lạc hậu. Thành công của sản phẩm “Dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến thức ăn gia súc quy mô 5 – 6 tấn/giờ điều khiển tự động” sẽ góp phần:

+ Thúc đẩy ngành chăn nuôi ở Việt Nam phát triển.

+ Giúp các cơ sở từng bước làm chủ và chiếm lĩnh thị trường chế biến thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam. Hiện nay cơ sở các liên doanh với nước ngoài hoặc 100% vốn nước ngoài đang chiếm trên 65% thị phần thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam.

  1. Phạm vi ứng dụng:

Các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ trên phạm vi cả nước.

Sản phẩm “Dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến thức ăn gia súc quy mô 5 – 6 tấn/giờ, điều khiển tự động” với công nghệ và thiết bị tiên tiến đã mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao, phù hơp với thực tế sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Việt nam và được các cơ sở ứng dụng đánh giá cao. Đến nay ở quy mô và mức độ điều khiển khác nhau đã ứng dụng vào sản xuất được 12 dây chuyền với tổng doanh thu trên 36 tỷ đồng. 

  1. Khuyến cáo sử dụng

– Dây chuyền thiết bị tạo ra có tính đồng bộ cao, đạt trình độ tiên tiến trong khu vực, được các chuyên gia tập đoàn Techna – Pháp và Công ty Nutriway đánh giá cao và đặc biết rất phù hợp với đặc thù sản xuất ở Việt Nam vì:

+ Do các nguyên liệu được cân định lượng tự động do vậy nâng cao được được độ chính xác, loại bỏ yếu tố chủ quan của con người;

+ Chế độ nghiền, hút và giũ bụi được điều khiển tự động, máy nghiền có kết cấu hợp lý, chế tạo chính xác, do vậy nâng cao đáng kể hiệu suất nghiền và chất lượng của sản phẩm nghiền;

+ Lượng cung cấp bổ xung dầu béo được định lượng tự động và phun dưới áp suất cao vào buồng trộn. Máy trộn có kết cấu hợp lý, chế tạo chính xác, do vậy độ đồng đều của sản phẩm cao;

+ Quá trình ép tạo viên và quá trình làm mát viên được giám sát tự động, do vậy chất lượng viên được nâng nên một bước đáng kể;

+ Toàn bộ quá trình sản xuất được điều khiển, quản lý bằng máy vi tính nên thuận tiện công tác tổ chức và quản lý sản xuất cũng như giám sát chất lượng và bảo mật công thức;

– Giá thành của dây chuyền thấp, chỉ bằng 60 – 70% dây chuyền cùng loại của nước ngoài và phù hợp với điều kiện sản xuất ở Việt Nam, là điều kiện thuận lợi để các cơ sở đầu tư, ứng dụng;

– Do tất cả được nghiên cứu, chế tạo trong nước, do vậy công tác dịch vụ kỹ thuật sau bán hàng rất chủ động. Đây là vấn đề rất được các cơ sở sản xuất quan tâm;

– Giảm đáng kể chi phí sản xuất do giảm nhân công lao động.

– Sản phẩm “Dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến thức ăn gia súc quy mô 5 – 6 tấn/giờ điều khiển tự động” đã khẳng định Việt Nam đã làm chủ hoàn toàn về công nghệ và thiết bị trong lĩnh vực chế biến thức ăn gia súc. Là cơ sở và là tiền đề vững chắc để nghiên cứu mở rộng công suất và mở rộng sang lĩnh vực khác tương tự.

Ý kiến bạn đọc