Trà Vinh: huyện Càng Long đưa máy cấy lúa vào sản xuất

Ngày 20/11/2014, tại ấp Lưu Tư, xã Huyền hội, huyện Càng Long, tổ hợp tác sản xuất lúa giống tại đây đã đưa máy cấy lúa HAMCO và sản xuất lúa giống, tham quan mô hình có các xã viên trong tổ hợp tác và đông đảo nông dân địa phương và các vùng lân cận đến tham dự.

may-cay-lua-hamco-tai-tra-vinh-1

Với ưu điểm là máy cấy 8 hàng, khoảng cách hàng 22cm, khoảng cách bụi có 4 mức điều chỉnh 12/14/16/19 cm, máy cấy lúa HAMCO đã đáp ứng được yêu cầu sản xuất của nhiều loại giống lúa tại địa phương.

May-cay-lua-hamco-tại-huyen-cang-long-tinh-tra-vinh-2

Ông Phạm Văn Hưởng – Tổ hợp tác ấp Lưu Tư cho biết: “ Chúng tôi đã đi tham quan mô hình máy cấy lúa của nhật bản tại tại ấp Hòa Hảo, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh và mô hình máy cấy lúa HAMCO tại xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.Tổ hợp tác quyết định mua máy cấy lúa HAMCO để đưa vào sản xuất lúa giống vì máy có khoảng cách hàng, khoảng cách bụi phù hợp, độ sâu cây lúa khi cấy và điều chỉnh số cây/bụi điều chỉnh được theo ý của mình, phương pháp gieo mạ đơn giản, không phải đầu tư khay nhựa nên giảm chi phí nhiều so với máy cấy lúa công nghệ nhật bản. Máy cấy lúa HAMCO do Việt Nam sản xuất chạy bằng động cơ diesel thế hệ mới, nhiêu liệu chỉ hết 5 lít dầu/1ha, khả năng vượt bờ tốt nhờ hệ thống thủy lực tích hợp trên máy, năng suất cấy có thể đạt 0,29ha/giờ. Chi phí toàn bộ để cấy lúa bằng máy cấy HAMCO giảm khoảng 3 triệu đồng/1ha so với phương pháp cấy lúa thủ công. Vụ cấy tới đây, tổ hợp tác sẽ đầu tư thêm máy cấy lúa HAMCO để mở rộng diện tích cấy lúa bằng máy tại địa phương”.

may-cay-lua-hamco-tai-tra-vinh-3

BBT- Nguyễn Đức Bản

Ý kiến bạn đọc