Sóc Trăng: Cơ giới hóa nông nghiệp bằng máy cấy HAMCO tại Thành Trị

Cập nhật: ngày 13/06/2015

Trong khuôn khổ các Chương trình dự án khuyến nông Quốc gia năm 2014, ngày 09 tháng 10 năm 2014 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng máy cấy lúa” tại Hội trường Nhà văn hóa xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị.

Ông Trần Ngọc Minh đã theo dõi năng suất lúa cấy bằng máy cấy Nhật Bản trong hai vụ vừa qua nhận thấy năng suất không đạt yêu cầu vì máy có khoảng cách hàng 30 cm là quá rộng, các giống lúa tại địa phương là các giống ngắn ngày nên khả năng đẻ nhánh không thể cho số lượng bông hữu hiệu đạt yêu cầu so với khuyến cáo sản xuất của các công ty cung cấp giống lúa. Ngoài ra, phương pháp sản xuất mạ khay phức tạp, tốn nhiều chi phí đầu tư.

Gieo ma nen cung cho may cay lua hamco tai ap Trung Hoa, xa Tuan Tuc, huyen Thanh Tri, tinh Soc Trang

Gieo mạ nền cứng cho máy cấy lúa HAMCO tại Ấp Trung Hòa, xã Tuân Tức, huyện Thành Trị, tỉnh Sóc Trăng

Cũng từ những yếu tố đó, Ông Trần Ngọc Minh đã mua máy cấy lúa HAMCO để thay cho loại máy cấy đang được sử dụng tại địa phương. Với ưu điểm lúa cấy 8 hàng một lần, khoảng cách hàng 22cm, khoảng cách bụi có 4 mức điều chỉnh để mật độ bụi/m2 phù hợp với từng loại lúa giống. Trong 1 tuần vừa qua, máy đã cấy được tổng diện tích trên 10ha.

May cay lua hamco tai ap Trung Hoa, xa Tuan Tuc, huyen Thanh Tri, tinh Soc Trang

Máy cấy lúa HAMCO làm việc trên đồng tại xã Tuân Tức, huyện Thành Trị, tỉnh Sóc Trăng

Ngoài ra, Ông Trần Ngọc Minh đã gửi hồ sơ vay vốn và hỗ trợ lãi suất theo quyết định 68/2013/QĐ – TTg về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp để ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thạnh Trị cho vay theo hướng dẫn tại quyết định 529/QĐ-NHNo – SHX ngày 06/6/2014 của Agribank.

Võ Quốc Huy – Đại diện HAMCO tại ĐBSCL

Ý kiến bạn đọc