Cập nhật: ngày 07/8/2014
Panasonic, một trong những tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản, giờ đây sẽ là một nhà cung cấp rau diếp và củ cải lớn cho Singapore. Trang trại trong nhà của Panasonic sẽ góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho quốc đảo này.
Bắt đầu từ tuần trước, một chuỗi cửa hàng đồ ăn Nhật Bản tại Singapore đã bắt đầu thu mua các món rau củ quả tươi sống do Panasonic nuôi trồng trong “Trang trại rau quả trong nhà được cấp phép đầu tiên tại Singapore”. Với bước tiến này, Panasonic sẽ tiếp tục đẩy mạnh tấn công vào ngành công nghệ nuôi trồng và đáp ứng tham vọng của Singapore trong việc giảm sự phụ thuộc hoàn toàn vào thức ăn nhập khẩu.
“Chúng tôi dự đoán rằng nông nghiệp sẽ là một mảng tăng trưởng tiềm năng, xét tới tình trạng thiếu đất nuôi trồng trên toàn cầu, sự thay đổi khí hậu và nhu cầu thực phẩm chất lượng cao cũng như nhu cầu nguồn cung thức ăn ổn định“, ông Hideki Baba, giám đốc điều hành của bộ phận Giải pháp Nhà máy của Panasonic tại Thái Bình Dương khẳng định với các phóng viên.
Trang trại trong nhà của Panasonic hiện đang có sản lượng hàng năm là 3,6 tấn và có thể sản xuất 10 loại rau khác nhau, bao gồm cả rau diếp đỏ và rau chân vịt non.
Trong thời gian gần đây, các công ty công nghệ cao của Nhật Bản đã liên tục đẩy mạnh nghiên cứu các công nghệ nuôi trồng trong nhà. Fujitsu hiện đang trồng rau cải trong các trang trại trong nhà tại Fukushima, trong khi Sharp đang trồng dâu trong nhà tại Dubai.
Tại Singapore, trang trại rộng 248 mét vuông của Panasonic được đặt bên trong một nhà máy nằm ngoài ngoại ô thành phố Singapore. Tại đây, một loại đèn LED đặc biệt có màu hồng-tím sẽ được sử dụng để nuôi dưỡng cây trồng. Công ty Nhật Bản sẽ hạn chế lượng khách ghé thăm, nhằm đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm và mức CO2 tại trang trại trong nhà của mình.
Mục tiêu của Panasonic là đạt tới 30 loại cây trồng khác nhau vào thời điểm tháng 5/2017 và đạt mức 5% tổng sản lượng rau quả tại địa phương. Theo Panasonic, rau quả trồng tại trang trại này sẽ có giá chỉ bằng một nửa các loại rau quả nhập theo đường hàng không từ Nhật Bản vào Singapore.
Singapore hiện đang là nước có mật độ dân số cao thứ 2 thế giới, dựa theo số liệu thống kê của World Bank. Quốc đảo này hiện phải nhập khẩu tới 90% thực phẩm. Panasonic cho biết Singapore là một lựa chọn hợp lý nhất để xây dựng các trang trại trong nhà, do diện tích đất trồng tại đây quá thấp và khả năng tự cung cấp thực phẩm cũng quá thấp.
Hiện tại, Singapore vẫn đang đứng thứ 5/109 quốc gia trong bảng xếp hạng an toàn thực phẩm do Economist Intelligence Unit tổng hợp. Tuy vậy, chính phủ Singapore vẫn muốn đa dạng hóa nguồn cung thức ăn tại đây và trở nên chủ động hơn trong mảng sản xuất trứng, cá và rau quả.
Để thực hiện mục tiêu này, chính phủ Singapore đã bắt đầu cấp vốn và hỗ trợ nghiên cứu cho công ty Sky Greens, một trang trại “dọc” tại địa phương hiện đang trồng rau bằng các dàn đỡ có độ cao bằng nhà 3 tầng bên trong nhà kính.
Sky Greens hiện đang có 600 “tháp trồng rau” như vậy và đang có kế hoạch mở rộng tới 2.000 tháp trồng rau trong năm sau. Mỗi ngày, Sky Greens có thể sản xuất tới 1 tấn rau để bán cho trang trại địa phương FairPrice. Một vài trang trại tại Singapore cũng sử dụng công nghệ thủy canh hoặc khí canh – nuôi rau mà không cần tới đất trồng.
Chuyên gia công nghệ nông nghiệp Lee Sing Kong, một giáo sư sinh học tại ĐH Công nghệ Nanyang cho biết bằng cách sử dụng các công nghệ trồng cây mới, Singapore hoàn toàn có thể tăng cường an ninh lương thực đối với các sản phẩm dễ hỏng như rau quả, vốn không thể được bảo quản trong thời gian dài như ngũ cốc.
“Chúng ta phải tự trồng rau để tạo ra nguồn dự trữ trong thời gian nguồn cung bị ảnh hưởng“.
Tuy vậy, một số loại rau được trồng ngay tại Singapore vẫn có giá khá lớn. Ví dụ, rau cải chip do Singapore tự trồng được chuỗi siêu thị Sky Greens bán ra với giá cao gấp đôi rau nhập khẩu từ Trung Quốc.
Nguồn: http://vnreview.vn/