- Tên Tiến bộ kỹ thuật: Máy tẩm dầu chân không thức ăn viên cho cá năng suất 0.4-0.5 tấn/giờ
- Tác giả:ThS. Phạm Ngọc Tuyên, TS.Nguyễn Năng Nhượng, ThS. Trần Văn Đạt
- Số và ngày quyết định công nhận: Quyết định số 1566/QĐ-CB ngày 30/9/2013 của Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và Nghề muối.
- Đặc tính kỹ thuật:
– Công suất lắp đặt : 6kw
– Năng suất của buồng trộn: 250 ( kg/mẻ )
– Thời gian thực hiện cho mỗi mẻ sản phẩm: 20 – 25 phút.
– Áp suất chân không trong buồng trộn có thể đạt: – 650 ( mmHg )
– Tổng lượng dầu có trong viên đạt: 32,56%.
– Độ đồng đều của viên: 92 – 95 %
– Độ vỡ của viên sau khi tẩm dầu: < 2%.
– Sai số định lượng dầu phun cho từng mẻ sản phẩm: ± 2%
- Nguyên lý làm việc
1- Cụm định lượng, phun dầu; 2 – Máy trộn, tẩm dầu; 3- Cụm hút chân không
Máy trộn chân không được thiết kế làm việc theo chu kỳ từng mẻ, mỗi mẻ trộn là 250kg nguyên liệu, thời gian tẩm dầu kể cả quá trình trộn, quá trình hút chân không và quá trình phun dầu là từ 20 đến 25 phút cho một mẻ sản phẩm.
Thức ăn viên cho thuỷ sản đã sấy khô (độ ẩm khoảng 10-11%) được cân định lượng đủ cho một mẻ làm việc của thiết bị tẩm dầu chân không và được vào buồng trộn (2) sau đó đó đóng kín các van của buồng. Cho cụm hút chân không (3) hoạt động để tạo chân không trong buồng trộn và cho máy trộn (2) hoạt động để đảo trộn nguyên liệu trong buồng trộn. Theo dõi đồng hồ áp suất, khi áp suất trong buồng trộn đạt độ chân không cần thiết, khởi động thiết bị (1) để phun dầu béo vào buồng trộn. Để dầu béo thẩm thấu tốt vào bên trong viên, thường quá trình tạo chân không trong buồng trộn và phun dầu béo được thực hiện lặp đi lặp lại 2 – 3 lần cho một mẻ tẩm dầu.
Dầu, chất béo từ thùng chứa lớn được gia nhiệt đến nhiệt độ 50 – 70ºC và được định lượng theo khối lượng yêu cầu cho một mẻ chế biến và chứa tại thùng chứa nhỏ, gọi là thùng định lượng. Khi đã định lượng đủ lượng dầu yêu cầu, van điện từ đóng không cho dầu từ thùng chứa lớn chảy vào thùng định lượng và van này chỉ được mở khi mẻ tẩm dầu đã kết thúc.
Khi kết thúc mẻ làm việc, van điện từ mở, phá chân không trong buồng trộn và sản phẩm được tháo ra khỏi buồng trộn qua cửa tháo liệu.
Thiết bị có năng suất 0,4 – 0,5 tấn/giờ, lượng dầu bổ sung vào viên thức ăn có thể đạt đến 33%, độ đồng đều tẩm dầu đạt 92% – 95 %, độ vỡ viên < 2% và sai số định lượng lượng dầu cấp cho từng mẻ sản phẩm đạt ±2%. Viên sau khi tẩm dầu khô, bóng, đẹp, đáp ứng yêu cầu của sản xuất. Thiết bị tẩm dầu chân không thức ăn cho thủy sản có thể sản suất đa dạng hóa các loại sản phẩm thức ăn cho thủy sản. Dầu tẩm vào thức ăn cho thủy sản có thể tẩm lượng dầu từ 10% – 30% tùy thuộc vào từng loại thức ăn khác nhau.
6. Hiệu quả kinh tế xã hội
Dùng phương pháp tẩm dầu béo trong điều kiện chân không kết hợp với quá trình định lượng phun dầu tự động do đó:
+ Mở rộng khả năng đa dạng hoá sản phẩm, tức có thể tẩm dầu béo đạt tỷ lệ 8% đến 30% , tuỳ vào yêu cầu của từng loại sản phẩm;
+ Nâng cao độ chính xác lượng dầu cung cấp với sai số đạt
+ Nâng cao độ đồng đều của sản phẩm với yêu cầu đạt 92% – 95%;
+ Tạo kiểu dáng công nghiệp sao cho vừa thuận tiện cho quá trình vận hành, vừa có thẩm mỹ về hình dáng, kết cấu và màu sắc.
7. Phạm vi ứng dụng:
Thiết bị tẩm dầu chân không thức ăn cho thủy sản có thể ứng dụng cho các vùng nuôi trồng thủy sản nước lạnh như cá tầm, cá hồi hay các vùng nuôi cá biển, phù hợp cho các cơ sở sản xuất thức ăn viên cho cá trong cả nước.
8. Khuyến cáo sử dụng
Thiết bị dễ sử dụng, vận hành và giá thành thấp, phù hợp với thực tế nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam.