Hà Lan nghiên cứu sản xuất điện từ cây

Nguồn: “www.chinhphu.vn” ngày 26/06/2015

Các nhà khoa học Hà Lan đang nghiên cứu phát triển một hệ thống sản xuất điện nhờ vào các loại cây sinh sống trong vùng bão hòa nước.

Ha lan san xuat dien tu cay

Khi cắm các điện cực bằng carbon xuống gần các rễ cây, người ta thu được các electron và từ đó, có thể sản xuất ra điện.

Bà Marjolein Helder, phụ trách công ty Plant-e, có trụ sở tại thành phố Wageningen, phía Đông Hà Lan, cho biết lợi thế của hệ thống điện cây so với điện gió hoặc điện mặt trời là nó hoạt động kể cả trong đêm và khi không có gió.

Công nghệ này liên quan đến quy trình quang hợp, thông qua đó cây sản xuất ra chất hữu cơ. Cây sẽ hấp thụ chất hữu cơ này và phần còn thừa thì thải xuống lòng đất thông qua rễ cây. Do vậy, xung quanh rễ cây có rất nhiều vi sinh vật sống nhờ vào các chất hữu cơ thừa được thải ra và chúng phát ra các electron. Khi cắm các điện cực bằng carbon xuống gần các rễ cây, người ta thu được các electron và từ đó, có thể sản xuất ra điện.

Có một điểm hạn chế, nếu nước bị đóng băng hoặc không đủ, hệ thống sản xuất điện ngừng hoạt động. Nhưng chỉ cần đổ thêm nước vào hoặc băng tan chảy, thì hệ thống hoạt động trở lại. Hệ thống cho phép sản xuất ra điện nếu như có cây được trồng trên một diện tích tương đối lớn và trong môi trường bão hòa nước, ví dụ như các khu rừng sú vẹt, cánh đồng lúa, thực vật trên một bãi đầm lầy, hoặc thậm chí các cây trồng trong chậu, trong vườn.

Được thành lập năm 2009, công ty Plant-e kinh doanh và hoàn thiện hệ thống điện cây trên cơ sở ý tưởng của các nhà khoa học thuộc đại học Wageningen và được đăng ký bản quyền năm 2007. Công ty Plant-e bán hệ thống sản xuất điện từ cây dưới dạng các tấm nhựa hình vuông mỗi chiều khoảng 50 cm, có thể kết nối với nhau. Hệ thống này đặt ở những nơi công cộng hoặc trên nóc các khu nhà cao tầng.

Để phủ một diện tích 100 m2, giá thành lên tới 60000 euro. Sản phẩm này cần phải được hoàn thiện, cho phép sản xuất hàng loạt để có thể hạ được giá thành. Hiện nay, một hệ thống cây điện rộng 100 m2 cho phép nạp được điện thoại smarphone, thắp sáng một bóng đèn tiết kiệm điện LED… Trong vài năm nữa, công ty Plant-e hy vọng là cùng diện tích 100 m2, thì có thể sản xuất được 2 800 Kwh mỗi năm, tương đương 80% nhu cầu điện của một hộ gia đình ở Hà Lan./.

Nguyễn Thơ

Ý kiến bạn đọc