Động cơ nhẹ nhất nhưng mạnh nhất

(Nguồn: www.chinhphu.vn, ngày 14/05/2015)

Tập đoàn Siemens (CHLB Đức) đã tạo ra một động cơ điện đạt công suất 5kW mà chỉ nặng 1kg (tự trọng), trong khi mức thông thường là 1kW thì bản thân nó đã nặng 2kg.

siemens-electric-plane-motor-2

Với trọng lượng chỉ 50 kg, một động cơ điện của Siemens đã tạo ra công suất 260 kW

Chính vì thế mà mẫu hàng của Seiemens nhanh chóng được thử nghiệm cho tàu lượn và máy bay.

Loại máy bay thí nghiệm lắp động cơ hiệu suất cao, trọng lượng động cơ chỉ 50 kg nhưng đã đạt công suất 260 kW để quay trục tới 2.500 vòng/phút, mạnh hơn 5 lần các động cơ trước đây, đủ đưa máy bay trọng lượng cất cánh 1.800 kg lên khỏi mặt đất.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, họ đã tạo ra một động cơ nhẹ nhưng mạnh mẽ như vậy bằng cách phân tích tất cả các thành phần của động cơ máy bay điện trước đó và kết hợp những cải tiến tối ưu hóa từ vật liệu đến cấu trúc để có mẫu mới.

Họ cũng sử dụng một loạt phương pháp mô phỏng máy tính để tối ưu hóa mô hình động cơ và kết quả đạt được là động cơ nhẹ nhất nhưng mạnh nhất. Các động cơ điện mới của Siemens trực tiếp gắn vào cánh quạt, quay tốc độ 2.500 vòng phút mà không cần qua bộ điều tốc.

So sánh với tàu lượn Solar Impulse 2 được truyền thông nói nhiều, nó có 4 động cơ điện, nhưng mỗi chiếc mới chỉ mới đạt 7,5 kW. Frank Anton, Trưởng ngành không vận của Siemens cho biết sự đổi mới này sẽ cho phép công ty phát triển hàng loạt máy bay hybrid điện có 4 chỗ ngồi và hơn thế.

Được biết Siemens đang tiếp tục tham gia vào một loạt các động cơ xe ô-tô điện, hợp tác với hãng Volvo (Thụy Điển) một dòng xe motor sạc điện nhanh. Ngoài ra còn kết hợp với công ty vận chuyển Norland sản xuất một chiếc phà chở khách bằng điện, trên cơ sở thành công từ động cơ điện hiệu suất cao này.

                                                                        Trần Văn (theo Siemens/Gizmag)

Ý kiến bạn đọc