Bắc giang đưa máy cấy vào sản xuất lúa giống

Cập nhật: Ngày 27/12/2014

Vụ chiêm xuân năm 2014 – 2015, Bắc Giang mở rộng diện tích gieo trồng lúa thuần chất lượng lên 12.300 ha, lúa cao sản 10.000 ha và bố trí cơ cấu trà lúa xuân muộn chiếm 92% tổng diện tích, sử dụng cơ cấu giống lúa chủ yếu là BG6, Bc15, Thiên ưu 8, Khang dân 18… giống lúa thơm như Hương thơm 1, Nàng xuân, Bắc thơm 7, RVT… giống lúa lai là Syn6, BTE-1, HKT99, LC212…

Trao đổi với thạc sĩ Đỗ Duy Đông – Phó giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Bắc Giang, ông chia sẻ: “Là đơn vị sản xuất và cung cấp lúa giống chủ lực cho tỉnh và các tỉnh thành trên cả nước. Chúng tôi rất quan tâm vấn đề cơ giới hóa, các khâu làm đất, phun thuốc trừ sâu và thu hoạch đã được cơ giới hóa cho toàn bộ. Tuy nhiên khâu gieo cấy từ trước đều thực hiện bằng biện pháp thủ công, chi phí tăng cao và chưa đáp ứng được yêu cầu thời vụ. Chúng tôi đã tìm hiểu nhiều loại máy cấy trên thị trường, sau đó đã lựa chọn  máy cấy lúa HAMCO vì loại máy này có khoảng cách hàng, mật độ cấy phù hợp với các loại giống lúa của đơn vị, phương pháp làm mạ đơn giản, chi phí đầu tư thấp hơn nhiều các loại máy cấy lúa của Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong 3 ngày từ 24 đến 26 tháng 12, chúng tôi đã cấy hết diện tích hơn 4ha của Trung tâm giống Tân Dĩnh, diện tích gần 10ha tại Xí nghiệp giống Phi Mô sẽ được chúng tôi thực hiện trong khoảng 1 tuần kế tiếp”.

Bac Giang - May cay lua  HAMCO

Máy cấy lúa HAMCO làm việc trên đồng tại Trung tâm giống Tân Dĩnh

Việc đưa máy cấy lúa HAMCO vào sản xuất lúa giống của Công ty Cổ phần Giống cây trồng Bắc Giang là cú hích để nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Với chính sách hỗ trợ mua máy nông nghiệp theo quyết định 68/2013/QĐ-TTg, người trồng lúa sẽ mạnh dạn đầu tư những loại máy nông nghiệp có công năng và giá thành phù hợp để đưa vào sản xuất, tạo bước chuyển mình cho sản xuất nông nghiệp Bắc Giang trong thời gian tới./.

BBT – Nguyễn Đức Bản

Ý kiến bạn đọc